Có nên Đầu tư Bất động sản Phú Quốc không?

 Từ đâu bất động sản nghỉ dưỡng biển trở thành nơi cất trữ tài sản của giới siêu giàu???

Đâu là nơi được các tỷ phú ưa chuộng nhất?

Cũng theo điều tra của CBRE, không phải Nha Trang hay Đà Nẵng mà Phú Quốc mới là nơi được giới nhà giàu ưa chuộng nhất.

Mặc dù khởi đầu từ con số 0 nhưng chỉ trong năm 2015 và 9 tháng đầu năm 2016, đã có tới 995 căn biệt thự nghỉ dưỡng tại Phú Quốc đã có chủ sở hữu. Với lợi thế có nhiều bãi biển đẹp, nắng ấm quanh năm và không có bão, đường bay thuận lợi từ TP. HCM và Hà Nội nên mặc dù lợi nhuận cam kết cũng tương đương với các nơi khác nhưng Phú Quốc tỏ ra có sức hút lớn đối với giới nhà giàu. Đặc biệt, với quỹ đất còn rất lớn chưa khai thác, Phú Quốc còn nhiều dư địa để phát triển biệt thự nghỉ dưỡng.

Trong khi đó, Nha Trang dẫn đầu về số lượng biệt thự nghỉ dưỡng tiêu thụ được trong 3 quý đầu năm nay (396 căn) so với Phú Quốc (140 căn) và Đà Nẵng (52 căn) và nhưng tính tổng cộng trong 3 năm qua thì tổng số căn biệt thự đã bán tại Nha Trang (980 căn) vẫn thua Phú Quốc nhưng lại vượt xa Đà Nẵng (293 căn).

Sự tụt hậu của Đà Nẵng là do nguồn cung dự án mới trong những năm gần đây rất khiêm tốn. Hai dự án chào bán trong hơn một năm qua cũng chỉ có tổng cộng 240 biệt thự. Trong khi đó, nguồn cung ở Nha Trang lại khá dồi dào, ngoài khu vực đảo Hòn Tre với khoảng 700 biệt thự chào bán thì có thêm nguồn cung mới tại Cam Ranh với tổng cộng 321 căn từ 2 dự án chào bán.

bang-gia-pullman-phu-quoc
Số lượng biệt thự nghỉ dưỡng đã bán. Nguồn: CBRE

Nhưng vì là tài sản lớn nên giới nhà giàu cũng rất thận trọng chọn chủ đầu tư để xuống tiền. Thực tế cho thấy, cho dù chào bán với giá rẻ nhưng chủ đầu tư chưa có tên tuổi hoặc chưa gây dựng được uy tín thì cũng khó thuyết phục được khách hàng “gửi tiền”. Những dự án bán chạy nhất thường là của những doanh nghiệp lớn, đã có kinh nghiệm và chứng minh được năng lực trên thị trường bất động sản cũng như khả năng vận hành dự án.

Đất nền Phú Quốc có nên đầu tư?

Bất động sản Phú Quốc có nên đầu tư?

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng đi phân tích sơ bộ thị trường bất động sản Sài Gòn trong thời gian gần đây để cùng tìm hiểu liệu một hướng đi mới qua đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng Phú Quốc thời điểm hiện tại là tốt hay xấu nhé ạ 😉 

Khi có một lượng tài chính ổn định, thì bất động sản luôn là sản phẩm các nhà đầu tư luôn suy nghĩ đến, bên cạnh các mảng đầu tư khác cũng không kém phần sinh lời và ổn định như chứng khoán, vàng, ngoại tệ. Nhưng so sánh giữa các mảng đầu tư vừa sinh lợi và an toàn cao thì chỉ duy có bất động sản là đáp ứng được điều đó.

Nhưng trong khoảng thời gian gần đây, từ quý 2/2016 --> quý 2/2017, bất động sản đã có nhiều biến động lớn, từ chính sách của nhà nước, đến các “đợt sóng” ngẫu nhiên của bất động sản. Đặc biệt là sản phẩm căn hộ khu trung tâm như quận 4, quận 10, quận 9, quận 2 … và đất nền một số khu vực trung tâm như quận 9, quận 7 và cả khu vực ngoại ô như Bình Chánh, Nhà Bè và cả Long An …

Điển hình đợt chuyển biến vừa qua phải kể đến giá căn hộ tăng đến chóng mặt tại một số dự án trung tâm, những đợt “dậy sóng” này cũng đem lại lợi nhuận không nhỏ cho khách hàng đón đúng thời điểm và cũng là nơi chôn vốn của không ít nhà đầu tư mới cũng như kinh nghiệm lâu năm. Phải kể đến là cụm dự án dọc Bến Vân Đồn – quận 4. Với vị thế đường Bến Vân Đồn rộng lớn và thoáng đãng vì xe tải nặng không được phép lưu thông, cùng với con sông Bến Nghé – thời điểm gần đây đã được cải tạo rất trong xanh. Đồng loạt các dự án căn hộ dọc Bến Vân Đồn tăng đến chóng mặt, như dự án căn hộ The Gold View với chủ đầu tư là tập đoàn TNR uy tín được công bố mở bán vào quý IV/2015 chỉ với mức giá đã VAT là 32 triệu/m2. Vậy mà chỉ vào quý III/2016 đã tăng vọt lên mức 42 triệu/m2, và đặc biệt vào quý II/2017 vừa rồi đã chạm mức giá 50 triệu/ m2 khi chủ đầu tư công bố đã cất nóc dự án và chuẩn bị giao nhà vào quý IV/2017 cho khách hàng.

bang-gia-can-ho

Không những căn hộ mà các dự án đất nền trong khoảng thời gian chuyển giao giữa quý 3/2016 đến quý 2/2017 cũng tăng giảm rõ rệt. Ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như thị trường giá cả chung. Cùng với một số chính sách thắt chặt pháp lý của nhà nước ban hành, đã “dập” không ít làn sóng tăng giá của đất nền trong thời gian vừa qua. Phải kể đến đầu tiên đó là dự án Khu dân cư tuyến đường Nguyễn Duy Trinh, Gò Cát, Lò Lu đồng loạt nhảy giá từ thời điểm quý 3/2015 chỉ từ 14 – 18 triệu/m2; sang quý 3/2016 đã lên đến 19 – 24 triệu/m2. Và đỉnh điểm cơn “sốt đất” quý 2/2017 đã nhảy lên tới 28 triệu/m2.

Nhưng với các chính sách ban hành thắt chặt “phân lô xẻ nền”, và rà soát lại toàn bộ pháp lý các dự án trên địa bàn HCM của Chính phủ đã như dội một gáo nước lạnh lên đà tăng trưởng của bất động sản vùng ven nói riêng và toàn bộ các dự án đang và sẽ triển khai trên địa bàn HCM.

bang-gia-can-ho

Qua 2 minh chứng về bất động sản từ căn hộ tới đất nền ở trên. Hẳn không ai mà không lo lắng rằng, vậy với những thông tin “đổi chiều xoành xạch” như thế, thì liệu bất động sản có còn là kênh đầu tư an toàn và sinh lời trong thời điểm hiện tại nữa hay không?

Hẳn ai đã từng mua bán hay đầu tư có một chút kinh nghiệm cũng hiểu được rằng, thực ra giá trị gia tăng hay giảm xuống của một bất động sản chỉ phụ thuộc vào một vài yếu tố cơ bản. Mà nếu khách hàng mua, đầu tư chỉ cần tỉnh táo, đủ kiên nhẫn nhìn từ xa 1 chút thôi là cũng nhận định được cơ bản vấn đề là có nên đầu tư vào 1 dự án này hay không.

Các yếu tố quy định rõ ràng, ảnh hưởng rõ rệt đến giá cả của một bất động sản phải kể đến là giá trị gia tăng chung của khu vực, các quy hoạch hiện thời và tương lai ngắn hạn. Sau đó, phải kể đến là thị trường khách hàng mục tiêu, rằng dự án này sẽ phục vụ cho đối tượng khách hàng nào, có phục vụ thực sự, và là bất động sản khan hiếm trên thị trường hay không. Một bất động sản dù nổi trội, khác biệt tới đâu nhưng lại không phục vụ phù hợp một nhóm đối tượng khách hàng, hoặc không được một nhóm khách hàng nhắm tới thì dù giá có rẻ, nền tảng quy hoạch có tốt đến đâu, thì đó cũng chưa phải là một bất động sản đáng để lưu tâm đầu tư.

Như vậy, nếu như bất động sản khu vực trung tâm từ đất nền đến căn hộ thời gian gần đây đều có độ “rủi ro” rất cao, thì liệu bất động sản nghỉ dưỡng khu vực ven biển, đặc biệt là đảo như bất động sản Phú Quốc, đất nền Phú Quốc, Hòn Tre, Hòn Tằm, Hòn Xưởng … liệu có thể trở thành sản phẩm bất động sản đáng đầu tư không?

Để trả lời câu hỏi trên, các bạn hãy cùng tôi nhìn nhận đôi nét về bất động sản nghỉ dưỡng khu vực biển và đảo nhé. Thứ nhất, đặc thù tính chất sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng là chỉ 50 năm, và tiền thuế tính theo hệ số cũng chỉ từ 10 – 30% so với giá trị đất tại đất liền. Nên giá trị sở hữu tính ra trên m2 của bất động sản nghỉ dưỡng cũng có phần “mềm” hơn nhiều so với bất động sản đất liền trung tâm.

Về khả năng sinh lời thì sao? – Một khoảng thời gian 1 năm trở lại đây, tần suất khách du lịch quốc tế và trong nước cũng đã tăng trưởng rõ rệt. Một phần là do tác động của xu thế thị trường, xã hội chung, là con người đã bắt đầu sống cho “riêng mình”. Đã bắt đầu mong muốn tận hưởng cuộc sống, chứ không còn tập trung hoàn toàn vào công việc kiếm tài chính như xu thế những năm đầu 2010 – năm của kinh tế thị trường. Nên những bất động sản Phú Quốc, đất nền Phú Quốc đã bắt đầu có giá trị gia tăng rất đáng kể.

bang-gia-can-ho

Bất động sản Phú Quốc và đất nền Phú Quốc với đặc thù là bất động sản nghỉ dưỡng, nên sự khan hiếm ngày càng tăng, với chính sách thắt chặt phân lô bán nền trên phạm vi toàn quốc, thì những dự án hiện tại đã xin được chủ trương của chính phủ, là những dự án khách hàng nên đặc biệt lưu tâm.

Vì với giá bán không được cao hơn với giá đã công bố, nhưng lại có độ khan hiếm do chính sách ban hành của chính phủ. Thì đây chính là thời điểm thích hợp để sở hữu một bất động sản khan hiếm, phù hợp với xu thế hiện tại, cung cấp phần đa cho nhóm khách hàng nghỉ dưỡng. Phải kể đến loại hình kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng như: Condotel, Hotel, Resort …

 …..(continue)

Bài viết chỉ mang tính so sánh, nhận định cá nhân về thị trường bất động sản hiện tại. Ở các bài viết sau sẽ nhận định và chia sẻ về các sản phẩm bất động sản đang triển khai tại Phú Quốc. (có chuyển nhượng các dự án quy mô đến gần 100 ha và đất nền lên đến 3000 m2).

Nên đầu tư bất động sản Phú Quốc tại dự án nào? Nên Đầu tư đất nền Phú Quốc tại dự án nào?

--> sẽ là những câu hỏi được giải đáp trong chủ đề tuần tới tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *